Home > C# .NET, educational programming > ฝึกการเขียนโปรแกรม ด้วย Robo MIND ภาค #2

ฝึกการเขียนโปรแกรม ด้วย Robo MIND ภาค #2

ครับต่อไปก็ไม่ต้องพล่ามกันแล้วครับ เราจะลองมา เขียนโปแกรมกับเจ้า RoboMind กันดูนะครับ หากใครยังไม่ทราบว่า บทความนี้เป็นอย่างไรมาอย่างไร ก็ขอให้ กลับไปดู ฝึกการเขียนโปรแกรม ด้วย Robo MIND ซึ่งเป็นตอนแรกของบทความนี้นะครับ สำหรับในส่วนนี้เราจะทำอะไรบ้าง ตามนี้นะครับ

  • Load and install RoboMind
  • Example progam

Load and install RoboMind

ครับเราก็จะload เจ้า RoboMind มาติดตั้งบนเครื่องของเราเสียก่อนนะครับก่อนที่เราจะสามารถเขียน code กัน ให้ไปตาม link นี้นะครับ http://www.robomind.net/en/download.html ให้เลือก

นะครับเพราะเราใช้ windows กันเป็นส่วนใหญ่ หากท่าน ใด ใช้ operating system ตัวอื่นก็เลือกเอาเลยครับ ตามที่เราใช้

หลักจาก load ลงเครื่องเราแล้ว ก็ double click บน file ที่เรา load มาได้แล้วนะครับ [ น่าจะชื่อ ว่า RobomindSetup2.x.exe อะไรประมาณนี้ ครับ แล้ว ] แล้วก็รอจนกว่ามันจะดำเนินการเสร็จ ก็จะได้โปรแกรม ลงบนเครื่องเราแล้ว ครั้งแรกมันอาจจะ run ขึ้นมาเลย หลังจาก ลงเสร็จแล้ว พร้อมกับโปรแกรม ตัวอย่างสั้น ๆ

เราลองมาพจารณาการใช้งานพร้อมกับ ดูตัวอย่างไปด้วยกันเลยนะครับ

Example progam

Example โปรแกรม ที่แสดงขึ้นมาพร้อมกับการ แสดงหน้าจอ RoboMind นั้นจะอยู่ช่องด้านซ้ายมือ ส่วนขวามือจะเป็นที่แสดง การทำงานของ เจ้า ROBO และโลกของ มันนะครับน่าจะได้ตามรูป นี้

และมี code ดังนี้ครับ

<pre># Draw a square
 paintWhite()
 repeat(4)
 {
     forward(2)
     right()
 }
 stopPainting()

ส่วนข้อความที่อยู่หลัง เครื่องหมาย ‘#’ เราไม่ต้องสนใจก็ได้นะครับ เพราะมันไม่ถูก นำไปหประมวลผลแต่อย่างได้ นอกจากเป็นการเขียน comment ไว้เป้นคำอธิบาย ครับ

ช่องด้านซ้ายจะเป็นที่สำหรับเราเอาไว้เขียน code ตามความต้องการของเรา ต่อไปนะครับ ตอนนี้เราลองมาดูกันว่า code ชุดนี้เราจะสั่งให้มันทำงานอย่างไร จากเครื่องมือที่โปรแกรมมีให้เราสังเกตุหน้าจอในส่วน ที่สองหรือด้านล่างนะครับเราจะเห็น ดังรูป

เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เรา สั่งให้ code ที่เราเขียนทำงาน ครับ เพียงแค่คลิกที่ปุ่มที่ มี icon สีเขียว หากโปรแกรมไม่มีข้อผิดพลาดอะไร เจ้า ROBO มันจะทำงานตามคำสั่ง ทีละคำสั่งจากบนลงล่างครับ ถ้าเรา พิจารณาจาก code ด้านซ้ายมือนะครับ จะเป็นการสั่งให้เจ้า ROBO มันระบายสีเป็น สี่เหลี่ยม แล้วหยุด โดยที่ เคลื่อนที่ เป็น loop  4 รอบ แต่ละรอบ จะเเคลื่อนไปข้างหน้า 2 step แล้วหัน ขวา ทำให้เกิดเป็น สี่เหลี่ยมเกิดขึ้น ลอง run ดูแล้ว พิจาณาว่าได้ตมที่ผมพูดไหว้หรือป่าว ฮิ ฮิ เดี๊ยวจะหาว่าโม้ เพราะผม run ดูแล้ว

สุดท้านมันก็จะมาหยุดตามรูป ครับ

สังเกตุจากเครื่องมือ นอกจากมันจะสั่ง run ได้แล้ว มันก็ยังสามารถที่ สั่งหยุดระหว่างการทำงานได้ หรือหยุดชั่วคราวแล้ว runต่อก็ได้ สุดหท้ายก็สามารถที่จะ เร่งหรือลด speed ของการทำงานได้ด้วย แหม เจ๋งเป๋งเลยว่ามะ

เราสามารถดูตัวอย่างอื่น ๆที่เขามีมาให้ด้วย ก็ไป  คลิกที่ icon ตามรูปอยู่ด้านบนซ้ายนะครับ

แล้วจะได้หน้าต่างสำหรับการเลือก เปิดไฟล์ขึ้นมาครับ ลองเปิดและ run ดูนะครับ แล้วก็ลองดู code มันว่าพอเข้าใจใหม่นะครับ ในตอนสองนี้ผมยังคงไม่พูดถึงเรื่องการเขียน นะครับ แค่ดูว่า โปรแกรมมันทำอะไรได้บ้างอย่างไร ระหว่าง ที่เรา run โปรแกรมตัวอย่างเราก็ ลองดู function อื่น ดูนะครับว่ามีอะไรบ้างคราว ๆ

บนเมนู ด้านบนจะมีกลุ่มของ เมนูหลัก สำคัญอยู่ 2 กลุ่มคือ Edit และ View

    – Edit ใช้สำหรับการจัดการกับ code ตามรูปนะครับ ความสารถก็เหมือน Text Editor ทั่วไป  copy past select  ค้นหาและ วางแทน อะไรพวกเนี๊ยะก็พอมีให้สามารถแก้ไข code ได้ง่ายครับ

   – View ให้สำหรับจัดการกับ หาจอแสดงผลครับ ก็ zoom in , zoom out  กำหนดการแสดง grid การแสดง radar หรือให้ capture screen ก็ OK นะ

มาดูเพิ่มเติมอีกนิดนะครับ ในหน้า Editor มันจะมี line number ใหัเอาให้อ่าน code ง่าย และยังสามารถแสดง error ที่เกิดขึ้นที่ บรรทัดนั้น ๆ ครับ และแสดงได้ด้วยว่ามันมี error อะไร

ก็น่าจะเป็น ภาพทั้งหมดของเจ้า โปรแกรม RoboMind นะครับ เรื่องการเขียนไว้ต่อกันคราวหน้านะครับ เพราะมันยาวเกินไปแล้ว หากต้องการอ่านล่วงหน้าหรือดูการเขียน ก็เชิญท่านไปสัมผัสกับ ตัวอย่างที่เข้าเตรียมไว้ให้เลยนะครับ ตาม linke นี้เลย

Example scripts

– ส่วน เรื่อง คำสั่งต่าง ๆ หากต้องการอ่านเพิ่มเตอมก็เชิญตาม link นี้เลยครับ http://www.robomind.net/en/docProgrammingStructures.htm

ก็ได้แต่หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อ ครูอาจารย์และเด็ก ๆ ที่ต้องการ จะเรียนรู้เรื่องการเขียนโปรแกรม ไม่มากก็น้อยหล่ะครับ หากมีอะไร อยากให้เพิ่มเติมก็ ติและชมมาได้นะครับ ถือว่าเป็นการแรกเปลี่ยนความรู้ กันครับ

s_teerapong2000@yahoo.com

teerapong Sontayaman

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: